Bộ LĐTBXH nói gì về chậm hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động?

Bộ LĐTBXH nói gì về chậm hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động?

Bộ LĐTBXH nói gì về chậm hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động?

Liên quan tới việc chậm hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, tại Phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 4/5, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã thông tin cụ thể về nội dung này.
Theo bà, ngày 3/6 đã có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp. Tổng số hồ sơ tiếp nhận đề nghị từ 2.007 doanh nghiệp với 46.461 lao động, hỗ trợ 33,2 tỷ đồng. Hồ sơ đã thẩm định phê duyệt là 319 doanh nghiệp với 21.361 lao động, số tiền đã quyết định phê duyệt là 25,4 tỷ đồng. Hồ sơ đã giải ngân là 100 doanh nghiệp với 6.297 lao động, số tiền 3,1 tỷ đồng.
Tuy vậy, việc triển khai ở một số địa phương chậm do một số nguyên nhân. Trong đó, theo bà Hà, do cán bộ địa phương gặp lúng túng trong hướng dẫn doanh nghiệp.
[Thủ tướng chỉ đạo tăng cường hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh XH]
Bên cạnh đó, một số nơi chưa bố trí kịp nguồn, chờ kinh phí ngân sách Trung ương phân bổ, một số doanh nghiệp e ngại người lao động trục lợi nên tự ý phát sinh quy định, đòi người lao động cung cấp giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà, làm chậm tiến độ phê duyệt hồ sơ. Ngoài ra, một số doanh nghiệp chưa chủ động, số lao động lớn.
“Vì Quyết định 08 có quy định gộp 2, 3 tháng, do đó nhiều doanh nghiệp với số lao động đông có tâm lý chờ 2, 3 tháng mới làm hồ sơ cho người lao động. Vì vậy, ủy ban nhân dân cấp huyện nhận được rất ít, đang chờ các doanh nghiệp gửi hồ sơ lên,” bà Hà cho hay.
Trước thực tế trên, lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết Thủ tướng đã có Công điện số 431/CĐ-TTg 2022 tăng cường triển khai hỗ trợ người lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Hiện bộ này đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện công điện của Thủ tướng.
Phía Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vào tháng 8/2022.
Tuy vậy, thủ tục viết đơn xác nhận danh sách đơn giản nhưng doanh nghiệp sợ trục lợi nên phát sinh thêm 2 nội dung thủ tục, làm chậm tiến độ, do vậy, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có hướng dẫn các cơ quan chuyên môn đốc thúc kịp thời tháo gỡ khó khăn.
“Chúng tôi đã công văn đề nghị ủy ban nhân dân cấp tỉnh phối hợp phê duyệt danh sách, phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động lập danh sách rà soát người lao động nhanh chóng hơn; tăng cường phối hợp với các bộ ngành, tuyên truyền các chính sách, hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện sớm đi vào cuộc sống như đã nêu,” Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh./.
Nhóm PV (Vietnam+)

tel:0916052815
Nhắn tin Facebook