Hải Phòng: Thống nhất về hồ sơ, thủ tục để triển khai "hỗ trợ tiền thuê nhà"

Hải Phòng: Thống nhất về hồ sơ, thủ tục để triển khai "hỗ trợ tiền thuê nhà"

Hải Phòng: Thống nhất về hồ sơ, thủ tục để triển khai "hỗ trợ tiền thuê nhà"

Hải Phòng: Thống nhất về hồ sơ, thủ tục để triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà
Hiện nay, trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (Quyết định 08), nhiều địa phương ở Hải Phòng yêu cầu NLĐ phải bổ sung nhiều loại giấy tờ, trong đó có xác nhận tạm trú, tạm vắng… gây mất thời gian, chi phí của người lao động. Đồng thời, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai Quyết định 08 tại thành phố này.
Công nhân nhà trọ ở Hải Phòng gặp khó khăn khi xin thủ tục để hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo quyết định 08.


Hồ sơ phức tạp, nhiều NLĐ… bỏ cuộc
Liên quan đến chính sách hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định 08, mới đây, Báo Lao Động nhận được phản ánh của người lao động về hồ sơ, thủ tục để được hưởng khoản hỗ trợ này. Theo đó, ngoài đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu số 01, NLĐ phải xin thêm bản sao công chứng sổ tạm trú, tạm vắng… Trường hợp không có sổ đăng ký tạm trú tạm vắng thì phải có xác nhận của công an nơi thuê trọ. 
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện nhân sự một doanh nghiệp trong KCN Tràng Duệ (huyện An Dương) - cho biết, NLĐ đã có đơn theo mẫu 01, công ty lên danh sách gửi BHXH xác nhận. Tuy nhiên, huyện An Dương yêu cầu NLĐ có xác nhận của công an về việc NLĐ thuê trọ tại địa phương nên doanh nghiệp phải lấy lại hồ sơ, làm lại từ đầu. 
“NLĐ chắc sẽ bỏ cuộc hết thôi vì đi xin giấy tờ này theo phản ánh của họ là phải mất tiền, chưa kể phải mất công, mất ngày làm việc để đi xin xác nhận” - đại diện nhân sự doanh nghiệp cho hay.
Không chỉ ở huyện An Dương, tại huyện Thuỷ Nguyên, một trong những địa phương có lượng lao động ngoại tỉnh lớn cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đại diện công đoàn doanh nghiệp có đông công nhân, lao động trong KCN VSIP cho biết, NLĐ đang rất khó khăn về thủ tục hưởng theo Quyết định 08. Cụ thể, những NLĐ ký hợp đồng lao động trước ngày 1.4.2022 thì chỉ cần hoàn thiện mẫu đơn 01 có xác nhận của chủ nhà trọ là được. Tuy nhiên những lao động có hợp đồng sau ngày 1.4.2022 phải ra công an xác nhận, mỗi tháng xác nhận 1 lần.
“Vì thủ tục này mà doanh nghiệp đang bị chậm nộp hồ sơ NLĐ xin hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà vì có đến hàng nghìn lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo Quyết định 08. Cũng vì yêu cầu này, NLĐ phải nghỉ làm đi xin xác nhận, mất nhiều thời gian, mệt mỏi” - vị này cho biết.
Địa phương điều chỉnh hướng dẫn, gỡ vướng cho NLĐ
Trước phản ánh của NLĐ và Báo Lao Động, mới đây, UBND huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã quyết định dừng yêu cầu NLĐ phải bổ sung xác nhận tạm trú, tạm vắng vào hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08. 
Lý giải về “giấy phép con”, một lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên cho biết, địa bàn huyện Thuỷ Nguyên rất rộng, số NLĐ trên địa bàn đông. NLĐ làm việc trên địa bàn có người trọ ở Thuỷ Nguyên, có người thuê trọ tại quận, huyện khác nên mới yêu cầu có xác nhận của công an để thủ tục “chặt chẽ” hơn. Tuy nhiên trước phản ánh NLĐ gặp khó khăn, mất nhiều thời gian để xin xác nhận, UBND huyện đã kịp thời điều chỉnh.
Còn theo một lãnh đạo UBND huyện An Dương, việc yêu cầu NLĐ phải có bản sao công chứng tạm trú tạm vắng, hoặc xác nhận của công an để cho chặt chẽ, phòng ngừa trường hợp khai không đúng, sau này cơ quan chức năng thanh tra kiểm tra thì lại phức tạp tình hình. Vị lãnh đạo huyện cho rằng, NLĐ ở trọ thì phải có tạm trú tạm vắng! Nhưng khi PV nói rằng theo quy định của Quyết định 08, NLĐ chỉ cần có xác nhận của doanh nghiệp và chủ nhà trọ là đủ, thì ông này nói rằng “sẽ cho kiểm tra lại”. 
Ông Nguyễn Hữu Cường - Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐTBXH TP.Hải Phòng - cho biết: Theo quyết định 08, NLĐ chỉ cần khai về việc đang thuê trọ và có xác nhận của chủ nhà trọ nhưng lại không có cơ quan nào chứng thực việc này. Do vậy, việc các địa phương yêu cầu bổ sung xác nhận của cơ quan chức năng bản chất là để tránh sai sót, trùng lặp, đúng đối tượng.
Được biết, ngày 5.5, UBND TP.Hải Phòng ban hành kế hoạch số 115/KH-UBND (về triển khai thực hiện Quyết định số 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động).
Theo đó, UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo UBND các quận, huyện tổ chức tuyên truyền để NLĐ, người sử dụng lao động trên địa bàn biết, triển khai thực hiện; tổ chức triển khai thực hiện chính sách bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND xã, phường, thị trấn phối hợp lực lượng công an cập nhật, kiểm tra, xác minh thông tin đối tượng được hỗ trợ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng, tránh trùng lặp, lợi dụng chính sách để trục lợi, vi phạm pháp luật; phối hợp cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra việc triển khai chính sách trên địa bàn.
Tuy nhiên, theo một số địa phương, đơn vị, chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng cần cụ thể hơn, để các địa phương, đơn vị thống nhất trong quá trình triển khai, vừa bảo đảm thực hiện đúng người, đúng quy định vừa hạn chế những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, người lao động. 
Đến hết tháng 5.2022, chưa quận, huyện nào ở Hải Phòng chi trả được hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.
https://laodong.vn/cong-doan/hai-phong-thong-nhat-ve-ho-so-thu-tuc-de-trien-khai-ho-tro-tien-thue-nha-1053075.ldo
MAI DUNG - HOÀNG HOAN (BÁO LAO ĐỘNG)

tel:0916052815
Nhắn tin Facebook